Tổ chức kỉ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11

Nhằm tri ân công sức của đội ngủ giáo viên trường đã nổ lực không ngừng trong thời gian qua, cũng như giáo dục các em nhớ về công sức của thầy cô. Trường Tiểu học Cẩm Định tổ chức lễ kỉ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Buổi lễ kỉ niệm.

Hòa chung trong không khí của cả nước hướng về kỉ niệm 30 năm ngày 20.11 ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2012, hôm nay trường Tiểu học Cẩm Định sau một thời gian chuẩn bị, đã tiến hành tổ chức lễ kỉ niệm ngày 20.11. Trước hết thay mặt cho các thầy cô giáo trong nhà trường xin trân trọng gửi tới các thầy cô giáo và các em lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng, chúc các em học sinh chăm ngoan, học giỏi và đạt nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện!

Trải qua nhiều năm mỗi năm đến ngày 20/11 chúng ta lại tổ chức kỉ niệm ngày 20/11 là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo và ngày 20-11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo. Nhìn lại vai trò của thày cô giáo trong sự nghiệp trồng người chúng ta mới thấy được vị trí quan trọng của giáo dục đặc biệt là vài trò của giáo viên. Kính thưa ! Như chúng ta đã biết truyền thống “tôn sư trọng đạo” là nét đẹp truyền thống trong đời sống tâm hồn của người Việt Nam, đã có từ lâu, được bảo tồn, phát triển cho đến ngày nay và mãi mãi sau này. Chính vì thế mà ông cha ta đã dùng những ngôn từ đẹp nhất để tôn vinh nghề dạy học, tôn vinh nhà giáo: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, “Không thầy đố mầy làm nên”, “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”, “Muốn sang thì bắc cầu Kiều / Muốn con hay chữ, phải yêu kính thầy”…

Tập thể giáo viên trường tiểu học Cẩm Định

Vai trò của nhà giáo còn được cổ nhân diễn đạt gọn trong mệnh đề “Lương sư – Hưng quốc”. Bác Hồ kính yêu của chúng ta cũng đã từng nói: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục, các thầy cô giáo làm nhiệm vụ vẻ vang, là anh hùng vô danh không có tượng đồng bia đá”. Ngày nay, nhà giáo cũng rất tự hào với danh hiệu được xã hội ban cho là “kỹ sư tâm hồn” và “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, là nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”. Nhân dân ta yêu quý thầy giáo, kính trọng thầy giáo, biết ơn thầy giáo vì thầy giáo không những truyền thụ tri thức của nhân loại mà còn giáo dục đạo đức cho con em mình; hình ảnh của thầy giáo, cô giáo luôn là biểu tượng thân thương quý trọng trong nhân dân. Chính vì vậy, chẳng những học trò gọi thầy bằng thầy, cha mẹ của học trò cũng gọi thầy giáo bằng thầy, mà nhân dân, kể cả những người không có con học với thầy cũng gọi thầy giáo bằng thầy. Thầy giáo trở thành “người thầy” của nhân dân. Nhà giáo Việt Nam có những phẩm chất tốt đẹp đó là:

Chúng ta rất tự hào là thời kỳ nào cũng xuất hiện những nhà giáo tiêu biểu, chân chính với khí tiết cao quý, làm rạng danh truyền thống tốt đẹp người thầy mà thể hiện trước hết đó là: Các nhà giáo Việt Nam luôn gắn bó và liên hệ mật thiết với nhân dân, sống gần gũi với nhân dân lao động, nhất là nhà nho nghèo… Từ nhân dân mà ra, thầy giáo lại sống giữa nhân dân, sống cuộc sống bình dị của nhân dân. Ngày xưa, thầy đồ được nhân dân nuôi, ngoài giờ dạy bảo học trò, thầy giáo còn tiếp xúc rộng rãi với nhân dân. Vì thầy là nhà trí thức, có hiểu biết nhất trong vùng, nên hễ có việc là dân đến hỏi thầy, trông cậy vào thầy. Ngày nay, xã hội văn minh tiến bộ hơn, nhưng nhà giáo vẫn là bạn của mọi người, là cố vấn của mọi gia đình, nhất là ở vùng nông thôn sâu, vùng núi. Những nhà giáo Việt Nam thường giàu lòng nhân ái, vị tha, tận tụy với sự nghiệp trồng người. Xưa và nay, nhà giáo bao giờ cũng là người có đạo đức, không có đạo đức, không làm thầy giáo được. Đạo đức của nhà giáo Việt Nam thể hiện trước tiên ở lòng nhân ái sâu sắc, tất cả vì học sinh thân yêu, đó là cái gốc, cái tâm của người thầy giáo được thể hiện trong thái độ tận tụy, yêu nghề. Vì yêu thương con người mà nhà giáo tự nguyện nhận trọng trách xây dựng con người, bồi dưỡng đạo lý làm người cho thế hệ trẻ và cũng chính lòng yêu người đã tạo cho nhà giáo tình yêu nghề nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *